Cung cấp công nghệ xử lý nước thải

Thay đổi cách sống để bảo vệ môi trường

0

Tương lai của loài người có mối liên quan không thể tách rời với thực vật, động vật và hệ sinh thái trên trái đất, vì đó là nguồn cung cấp thực phẩm, nước, không khí, thuốc men, vật liệu xây dựng, và không kém phần quan trọng, đó là vẻ đẹp – một yếu tố có ý nghĩa cực kỳ quan trọng để nuôi dưỡng cuộc sống tinh thần của con người”.

Cuộc sống của chúng ta được kết nối giữa cái mới và cái cũ, bởi công nghệ hiện đại và cách thức truyền thống. Số mối liên kết càng nhiều, mạng lưới cuộc sống càng chắc chắn. Một thực tế đơn giản là tất cả các môi liên kết trong mạng lưới cuộc sống đều dựa vào môi trường. Nếu chúng ta không bảo vệ môi trường của mình thì các mối liên kết đó sẽ bị tan vỡ và phân hủy.

Chưa bao giờ trên thế giới mọi thành phần khác nhau trong xã hội lại quan tâm nhiều đến môi trường đến như vậy, bởi hành tinh chúng ta đang hứng chịu những hậu quả nặng nề do vấn đề ô nhiễm môi trường sống gây nên. Liên hiệp quốc đang kêu gọi các nước cùng tập trung mọi nỗ lực nhằm cải thiện môi trường sống tại các đô thị, nơi mà dân số thế giới tập trung mọi nỗ lực nhằm cải thiện môi trường sống tại các đô thị, nơi mà dân số thế giới tập trung nhiều nhất và cũng là nơi phát sinh ra nhiều hệ quả xấu đến môi trường nhất nếu không có những biện pháp quản lý hợp lý và hiệu quả.
Bên cạnh đó, thay đổi cách sống từ mỗi cá nhân, hộ gia đình cũng là xu thế mà thế giới đang hướng đến.

Nhiều người đã từng nhắc đến từ bảo vệ môi trường, nhưng một người bình thường phải cảm thấy người đó có thể đóng góp như thế nào vào việc làm cho thế giới một nơi tốt hơn cho sinh vật sống. Bảo vệ môi trường bắt đầu từ ngay căn nhà của bạn. Bước đầu tiên và trước hết mà một người nên làm là tắt đèn khi không cần sử dụng. Thứ hai, trồng cây; nếu điều này khó khăn, hãy trồng cây trong nhà. Cách thức này sẽ làm cho một người cảm thấy dễ chịu hơn khi nhìn vào những cây cối đem đến một môi trường đáng yêu trong nhà.

Bạn có thể không có khả năng làm giảm sự nóng lên toàn cầu, kết thúc ô nhiễm và cứu những loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng một cách riêng lẻ, nhưng bằng cách chọn lựa một phong cách sống thân thiện với trái đất, bạn có thể làm được nhiều việc mỗi ngày để giúp đạt đến những mục tiêu đó. Và có những quyết định thông minh về cách bạn sống, loại và lượng tài nguyên mà bạn tiêu thụ.

Ăn ít thịt và nhiều trái cây, ngũ cốc và rau củ có thể giúp môi trường nhiều hơn bạn nhận biết. Ăn thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa đóng góp rất lớn vào vấn đề nóng lên toàn cầu vì nuôi gia súc để sản xuất thực phẩm có thể phát thải khí nhà kính nhiều hơn trồng thực vật. Một báo cáo năm 2006 của Đại học Chicago (Mỹ) phát hiện rằng áp dụng một chế độ ăn chay sẽ làm giảm vấn đề nóng lên toàn cầu nhiều hơn là chuyển sang sử dụng xe hơi điện. Việc nuôi gia súc để lấy thực phẩm cũng sử dụng nhiều diện tích đất, nước, ngũ cốc và nhiên liệu. Mỗi năm chỉ riêng ở Mỹ, 80% diện tích đất nông nghiệp, 1/2 tài nguyên nước, 70% sản lượng ngũ cốc, và 1/3 lượng nhiên liệu hóa thạch được sử dụng để nuôi gia súc lấy thực phẩm.

Tất cả chúng ta có rất nhiều đồ đạc. Khi chúng ta mua đồ đạc mới, việc này gây thiệt hại cho môi trường. Hàng hóa mà chúng ta sản xuất cần đến năng lượng, gây ra một lượng ô nhiễm, và sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá.
Người ta thường tranh cãi rằng bảo vệ môi trường sẽ đòi hỏi quá nhiều hy sinh. Nhận thức môi trường đối với nhiều người – đơn giản là những gì đem đến tiện lợi cho họ.

Ngày nay, phần lớn chúng ta biết rằng những mối nguy đang hiện diện và chính loài người đã gây ra. Nhiều người trong chúng ta lo lắng cho tương lai của hành tinh chúng ta đang sống và trừ phi chúng ta có thể tìm ra một cách thức để giải quyết các vấn đề con người đã gây ra thì khi đó môi trường mới có thể tiếp tục chịu đựng. Mỗi người chúng ta, ở bất kỳ độ tuổi nào, có thể làm điều gì đó để giúp làm chậm lại và đảo ngược lại một số thiệt hại. Chúng ta không thể để lại toàn bộ công việc giải quyết các vấn đề lại cho các chuyên gia – tất cả chúng ta đều có trách nhiệm đối với môi trường mà chúng ta đang sống.

Chúng ta cần học để sống theo một cách bền vững hơn, ví dụ, học cách sử dụng tài nguyên bao gồm không khí, nước, rừng, động vật hoang dã, đất nông nghiệp và biển mà không làm hại đến chúng. Bởi vì dân số ngày càng tăng và cách sống đang thay đổi, chúng ta phải gìn giữ thế giới ở điều kiện tốt để cho các thế hệ mai sau sẽ có những tài nguyên như chúng ta hiện nay. Dưới đây là vài ví dụ về những mối nguy cho môi trường chúng ta và một số ý tưởng để giúp bạn làm điều gì đó cho môi trường.

Con người chúng ta tạo ra rất nhiều rác! Mỗi hộ dân ở Anh tạo ra khoảng 1 tấn rác mỗi năm! Mỗi hộ dân có 4 người tại thành phố Hồ Chí Minh thải ra trung bình 2,4 kg rác/ngày (nếu tính trung bình mỗi người thải ra 0,6 kg rác/ngày), mỗi năm trung bình một hộ dân thải ra 0,87 tấn rác! Phần lớn lượng rác này được vận chuyển và chôn lấp hoặc đốt trong lò đốt rác – mà cả 2 hình thức này đều gây nguy hiểm cho môi trường.

Rác của chúng ta có thực sự là rác? Nếu nghĩ kỹ, phần lớn cái chúng ta quăng đi có thể sử dụng lại. Việc tái chế chất thải rất có ý nghĩa và không chỉ giải quyết vấn đề tìm địa điểm để chứa chất thải. Phần lớn chất thải bao gồm thủy tinh, kim loại, nhựa và giấy. Tài nguyên của chúng ta như cây cối, dầu mỏ, than và nhôm được sử dụng với một khối lượng khổng lồ để tạo ra các sản phẩm này và các nguồn tài nguyên một ngày nào đó sẽ cạn kiệt.

Vậy thì chúng ta cần phải làm gì ?

• Hãy phân loại rác. Những chất hữu cơ như vỏ khoai, rau úa, thực phẩm thừa, lá trà, v.v có thể chất thành đống trong vườn để chuyển thành phân vi sinh như là một nguồn phân bón tự nhiên tốt cho cây cối. Lon nhôm, chai thủy tinh, giấy có thể bán cho những nơi tái chế.

• Sử dụng giấy tái chế để cứu rừng cây. Giấy tẩy trắng thường được dùng để in báo và loại giấy này khi sản xuất gây ô nhiễm nguồn nước. Tốt nhất nên sử dụng giấy tái chế hay loại giấy không qua tẩy trắng.

• Đem quần áo cũ của bạn đến những nơi làm từ thiện.

• Tránh sử dụng nhựa. Nhựa khó tái chế. Một cách để cắt giảm nhựa là từ chối sử dụng túi nhựa do nhân viên siêu thị cung cấp và sử dụng những túi làm bằng vật liệu bền chắc, hoặc sử dụng túi nhựa nhiều lần cho đến khi không còn dùng được nữa.

• Đừng mua những hàng hóa được đóng gói quá nhiều lớp. Nhiều hàng hóa chúng ta mua được gói với lượng bao bì nhựa và giấy bao quanh chúng nhiều hơn mức cần thiết.

• Chúng ta phải cắt giảm năng lượng sử dụng và tiết kiệm điện. Đừng lãng phí điện. Điện được sản xuất bằng cách đốt than, dầu và khí và hoạt động này thải ra khí cac-bô-níc.

• Xe gắn máy và xe hơi thải ra khí cac-bô-níc và ô xít ni-tơ. Vì vậy nên cắt giảm đi xe gắn máy và xe hơi nếu có thể. Đi bộ hoặc xe đạp – cũng là cơ hột tốt để bạn tập thể dục!

• Tái chế chất thải của bạn càng nhiều càng tốt khi có thể. Khí mê-tan, loại “khí nhà kính” có ảnh hưởng nhiều nhất, được phát thải vào không khí khi rác trong bãi rác bị phân hủy. Giảm lượng rác chở đến bãi rác sẽ giúp làm giảm lượng khí mê-tan phát thải từ bãi rác.

• Thay đổi thói quen mua hàng và tiêu dùng để giảm tác động đến môi trường là xu thế đang phát triển trên thế giới. Những thói quen đã bị mất dần đi, nay đang được khuyến khích trở lại tại các nước giàu có. Xách theo túi mua hàng là một ví dụ khi đi siêu thị. Ở Thụy điển, hàng hóa sau khi tính tiền của bạn chỉ được đựng trong những túi nylon rất mỏng manh và rất dễ rách nếu bạn mua hàng nhiều và nặng. Muốn có những túi nhựa dầy để đựng hàng như vẫn thường thấy trong các siêu thị của TP. HCM bạn phải trả tiền khoảng 6.000-10.000đ tùy kích cỡ. Đây là một biện pháp kinh tế của chính phủ để hạn chế việc tiêu thụ túi nhựa cũng như thải rác nhựa ra môi trường và khuyến khích người dân đem theo túi đựng hàng có thể sử dụng được nhiều lần như túi vải, giỏ xách.

• Đi ăn buffet ở nhà hàng, bạn thay đĩa nhiều lần là điều bình thường. Nhưng nếu bạn giảm số lần thay dĩa đi, sẽ giúp giảm lượng nước dùng để rửa dĩa đấy! Nước cũng là tài nguyên mà! Thêm nữa, đừng phung phí thức ăn, ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu. Lương thực, gia súc, gia cầm được nuôi trồng rồi mới chế biến thành thức ăn cho chúng ta tiêu thụ. Và cũng phải khai thác môi trường để có những sản phẩm này.

Những gợi ý thay đổi cách sống nói trên thực tế thiên về việc thay đổi cách chúng ta suy nghĩ hơn là về việc từ bỏ chúng. Nếu chúng ta mở rộng tầm suy nghĩ về mọi việc, chúng ta thấy rằng thường thì ta nhận được nhiều hơn mất khi chúng ta thay đổi cuộc sống của mình để bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta.

Nhiều người nói rằng khi có sự thay đổi thường thì phải đi kèm theo là sự chịu đựng thêm một tác động hay hệ quả nào đó. Nhưng thay đổi là tốt! Bằng cách đơn giản hóa cuộc sống, cuộc sống của chúng ta trở nên đơn giản hơn, dễ dàng hơn và bình yên hơn.


Thế kỷ 20 đã đem đến sự phát triển và thay đổi về mặt kỹ thuật trên phạm vi rộng lớn, tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn tốt cho môi trường. Hiện tại chúng ta đang chịu đựng những hậu quả của sự thay đổi. Chúng ta cần quay trở lại những điều cơ bản và hướng đến cuộc sống ít phung phí hơn. Sống thân thiện với tự nhiên không phải là một nghiên cứu theo mốt hay xu thế, mà là một cách tiếp cận có trách nhiệm để suy nghĩ một cách khác biệt về bản thân và môi trường xung quanh bạn.

Chọn cách thể hiện điều này bằng bất cứ cách thức nào mà bạn mong muốn. Kết quả sẽ là một thế giới tươi đẹp và bền vững hơn cho tất cả chúng ta. Nếu tất cả chúng ta tạo nên những thay đổi nhỏ này trong đời sống, hiệu quả sẽ vô cùng to lớn! Chúng ta có thể tạo ra một sự khác biệt chung trong cuộc sống hôm nay của mình và thay đổi một cách quyết liệt cho tương lai tốt đẹp hơn. Con cháu chúng ta sẽ cám ơn chúng ta về điều đó.

Bạn cũng có thể thích
Hotline